Viêm âm đạo là tình trạng rất nhiều mẹ sau sinh gặp phải. Điều này không chỉ gây nên viêm nhiễm, nấm ngứa, ảnh hưởng tới sức khỏe tâm lý của mẹ. Rất nhiều mẹ lo lắng không biết mẹ bị viêm âm đạo sau sinh có ảnh hưởng tới bé yêu hay không. Cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây.


Em sinh bé được 3 tháng, chưa có kinh nguyệt trở lại nhưng huyết trắng ra rất nhiều, mùi hôi tanh, ngứa và hơi rát khi quan hệ. Em có ra hiệu thuốc thì họ có nói là bị viêm âm đạo và cho thuốc đặt nhưng em chưa dám dùng mà chỉ xông nước lá trầu không. Em muốn hỏi là có phải em bị viêm âm đạo không và viêm âm đạo sau sinh phải làm sao để không ảnh hưởng đến em bé ạ, em vẫn đang cho con bú mẹ hoàn toàn.

(Hương Liên - Hưng Yên)


Chào bạn Phạm Hương Liên,


Sau khi sinh con, âm đạo của người phụ nữ bị co giãn quá mức khiến nó trở nên lỏng lẻo, cộng với quá trình sản dịch kéo dài làm cho môi trường nơi này luôn ẩm thấp, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Đây là lý do khiến chị bạn dễ bị viêm âm đạo sau khi sinh con.


Theo như chia sẻ của bạn thì hiện tại vùng kín của bạn ra nhiều huyết trắng, mùi tanh đi kèm với cảm giác ngứa rát khi quan hệ. Dựa vào các triệu chứng, chúng tôi nghi ngờ rằng có thể bạn bị viêm âm đạo do kỵ khí. Với người bình thường trong trường hợp này sẽ được dùng kháng sinh Metronidazol (dạng uống hoặc gel bôi), hoặc gel Clindamycin. Tuy nhiên vì bạn đang trong thời gian cho con bú nên thuốc điều trị sẽ phải được điều chỉnh lại.

Tuy vậy, vì không được thăm khám cụ thể nên chúng tôi không chắc chắn đây có phải là căn bệnh mà bạn đang mắc phải hay không. Hơn nữa, bạn còn đang nuôi con nhỏ, việc sử dụng thuốc bừa bãi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cả sữa cho con bú.


Việc bạn nên làm bây giờ là đến bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám. Các bác sĩ chắc chắn sẽ biết cách điều trị bệnh cho bạn mà không làm ảnh hưởng đến em bé, bạn yên tâm nhé.


Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước hoặc xông lá trầu không như hiện tại cũng được, chứ không nên dùng dung dịch vệ sinh vì lúc này âm đạo rất nhạy cảm.


Chúc bạn sớm khỏe!